13:58 ICT Thứ ba, 21/10/2014

Menu

Liên kết website

Kỹ năng tự vệ
Dạy học tích cực
Sở GD-ĐT
Thư viện đề
Bộ GD-ĐT

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 366

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 43916

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1250534

Trang nhất » Tin Tức » Hội Chữ thập đỏ

Kế hoạch hoạt động Hội Chữ thập đỏ

Thứ tư - 11/04/2012 20:25
Hội Chữ thập đỏ Huyện Lộc Ninh
Hội CTĐ Trường THPT  Lộc Hiệp

 
 
 
Số :       /KH-HCT.
 
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 
 
 
       Lộc Hiệp, ngày      tháng     năm 2012
 
KẾ HOẠCH
Hoạt động Hội  Chữ thập đỏ
Năm học 2011- 2012.
 
           - Căn cứ vào kế hoạch số 03/ KH-CTĐ.TH ngày 21 tháng 9 năm 2012 của Huyện Hội Lộc Ninh.
- Căn cứ vào tình hình thực tế của Nhà trường năm học 2011-2012, Hội Chữ thập đỏ Trường THPT Lộc Hiệp xây dựng kế hoạch thực hiện công tác Chữ thập đỏ gồm những nội dung sau:
I.  MỤC TIÊU:
- Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động CTĐ trong nhà trường, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xây dựng Hội Chữ thập đỏ vững mạnh.
- Củng cố và phát triển tổ chức chi hội CTĐ trong trường học.
- Tạo điều kiện cho TTN tham gia tổ chức Hội Chữ thập đỏ, thực hiện mục tiêu : vừa phục vụ các đối tượng khó khăn, bất hạnh, vừa góp phần giáo dục nhân cách, bồi dưỡng long nhân ái, nếp sống đẹp cho tuổi trẻ học đường, góp phần xây dựng con người phát triển toàn diện.
- Các hoạt động phải mang tính thiết thực, thu hút được nhiều học sinh tham gia, có tính giáo dục cao.
 
    II. NỘI DUNG:
 
- Củng cố, phát triển tổ chức Hội Chữ thập đỏ trong trường học, đẩy mạnh các hoạt động hướng thiện, góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
1. Công tác tuyên truyền
           - Tuyên truyền cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đến toàn thể CB Hội viên. Tuyên truyền các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước;
            - Tuyên truyền cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Luật nhân đạo quốc tế, Luật hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, chức năng nhiệm vụ của Hội.
- Tổ chức tuyên truyền, quảng bá về Hội CTĐ và các hoạt động nhân đạo, từ thiện do Hội tổ chức thực hiện, đặc biệt chú ý tuyên truyền về các hoạt động nhân đạo từ thiện các phong trào nhân đạo góp phần bồi dưỡng nhân cách cao đẹp giúp các em phấn đấu, rèn luyện thành người có ích cho xã hội, chú trọng nêu gương sáng nhân đạo của các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
- Tuyên truyền về truyền thống tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều, một miếng khi đói bằng một gói khi no” để các em hiểu được nghĩa cử cao đẹp đó của Hội.
- Kêu gọi toàn thể hội viên thực hành tiết kiệm, hãy bớt một phần chi tiêu, tận dụng những quần áo cũ, sách vở cũ, giúp đỡ các em học sinh đang gặp nhiều khó khăn rất cần sự trợ giúp.
- Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 66 năm ngày thành lập Hội CTĐ Việt Nam (23/11/1946-23/11/2012), tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh, bổ ích, phù hợp lứa tuổi. Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.
- Tổ chức tuyên truyền phòng chống các tệ nạn ma túy, HIV/AIDS, tuyên truyền về nếp sống văn hóa và vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh.
- Khẳng định sự cần thiết phải thành lập Hội Chữ thập đỏ các lớp nhằm tập hợp ĐVTN các lớp để nắm bắt tình hình học sinh gặp khó khăn trong cuộc sống để có hướng giúp đỡ.
           - Làm tốt công tác Chữ thập đỏ trong nhà trường, động viên khích lệ các em, nhằm thúc đẩy phong trào học tập đạt kết quả cao nhất, phát huy nội lực để phối hợp với các tổ chức xã hội hướng vào nhà trường.
- Xây dựng và nhân rộng các mô hình hoạt động phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
-  Đẩy mạnh các cuộc vận động “ Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “ Vòng tay bạn bè”, phong trào “ Giúp bạn nghèo vượt khó”, “ Vì bạn nghèo”, phát huy tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau để các bạn có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và cuộc sống. Tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ người khuyết tật nghèo, nạn nhân chất độc da cam.
- Gửi bài vở, tin, hình ảnh hoạt động lên trang website của trường, các phương tiện thông tin đại chúng.v.v...
- Phổ biến bài hát Chữ thập đỏ cho TTN.
 
2. Công tác huấn luyện :
- Tổ chức tập huấn 5 kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu, kỷ năng ứng phó, phòng ngừa thảm họa cho TTN Chữ thập đỏ nhằm tạo đội ngũ nòng cốt trong hoạt động TTN Chữ thập đỏ.
 
3. Công tác xây dựng tổ chức Hội
- Kiện toàn Ban Chấp hành Hội, phân công nhiệm vụ từng hội viên.
- Tập trung củng cố và phát triển tổ chức Hội ở các khối lớp- Đội Thanh niên Chữ thập đỏ xung kích (TNCTĐXK), làm nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, lôi cuốn được đông đảo học sinh tham gia, tạo điều kiện phát triển tổ chức Hội trong CB- GV và các lớp.
- Tổng kết và nhân rộng các mô hình, tổ chức và hoạt động nhân đạo có hiệu quả; mở rộng các hình thức giao lưu, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm từ các đơn vị bạn. Xây dựng và phát triển các mô hình hoạt động phong phú, linh hoạt như câu lạc bộ giúp bạn, nhóm những người tình nguyện, giúp đỡ bạn nghèo, người khuyết tật, nạn nhân chất độc màu da cam…
- Thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện chăm lo đến học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, động viên kịp thời nhân các ngày lễ, tết. Thăm hỏi động viên hội viên khi ốm đau, tai nạn rủi ro...
Tổ chức Hội Chữ thập đỏ trong nhà trường được Hội cha mẹ học sinh, các tổ chức đoàn thể và những người có lòng hảo tâm với nhà trường quan tâm.
- Mỗi khối lớp, thông qua ban đại diện cha mẹ học sinh để giữ mối quan hệ giữa các bậc phụ huynh với nhà trường, với giáo viên chủ nhiệm, thống kê số học sinh có hoàn cảnh khó khăn cần sự trợ giúp, thống nhất các hoạt động Chữ thập đỏ vì một mục đích chung.
- Tổ chức Chữ thập đỏ trong trường cũng cần có sự phối hợp hành động với các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chuyên môn và các tổ chức đoàn thể của nhà trường để làm tốt công tác Hội.
- Nâng cao chất lượng và nhân rộng các mô hình hay, đặc biệt là Đội tuyên truyền Chữ thập đỏ.
- Phấn đấu 100% hội viên (GV, HS) được cấp thẻ hội và đóng hội phí.
- Xây dựng kế hoạch, thực hiện báo cáo đúng định kỳ, họp giao ban …
- Có sổ quản lý công tác Chữ thập đỏ theo quy định.
 
4. Công tác xã hội từ thiện.
- Tham gia vào việc mở rộng giáo dục đảm bảo công bằng xã hội trong học tập giữa các lớp, xây dựng cơ sở vật chất, tủ thuốc sơ cứu. Vận động giáo viên dạy thêm cho học sinh nghèo, học sinh khuyết tật mà không thu học phí, vận động giáo viên không dạy thêm tràn lan, có thái độ đúng đắn trong kiểm tra, thi cử đánh giá học sinh.
- Hội Chữ thập đỏ là tổ chức tập hợp, qui tụ các lực lượng trong và ngoài nhà trường, xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh, ngăn chặn các tệ nạn xâm nhập vào nhà trường, làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục, công tác từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, giúp bạn nghèo, người khuyết tật, nạn nhân chất độc màu da cam, tổ chức các hoạt động để thực hiện nghiêm túc các kế hoạch của nhà trường.
- Có kế hoạch hoạt động cụ thể cho từng kỳ, từng tháng, từng tuần, thường xuyên củng  cố tổ chức Hội làm cho tổ chức Hội thực sự là nòng cốt trong phong trào “Nhân đạo từ thiện” trong  nhà trường.
- Dưới sự chỉ đạo của Chi bộ, BGH, Hội phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, giáo dục lòng nhân ái trong tuổi trẻ học đường, xây dựng và phát triển lực lượng thanh niên CTĐ, nâng cao chất lượng và kỹ năng hoạt động.
- Tổ chức điều tra, thống kê nắm danh sách các GV, HS khó khăn để có hướng giúp đỡ, thông qua các phong trào : giúp bạn vượt khó, áo trắng tặng bạn, sách vở tặng bạn …
-Tham gia phòng, chống dịch bệnh; tổ chức các hoạt động về nước sạch và vệ sinh môi trường; đẩy mạnh hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo, cấp thuốc miễn phí khi có sự giúp đỡ của các TTYT, bệnh viện, trạm xá.
- Xây dựng kế hoạch trợ giúp thường xuyên hoặc vận động các tổ chức, cá nhân theo đúng tinh thần cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Phấn đấu không để sót đối tượng cần giúp đỡ.
Tích cực xây dựng xã hội học tập ở địa phương, đặc biệt coi trọng giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó, động viên bằng vật chất và tinh thần để các em bớt đi phần nào khó khăn trong cuộc sống.
- Đẩy mạnh công tác tổ chức Hội, vừa phát triển hội viên, vừa nâng cao chất lượng hội viên. Vận động hội viên nhiệt tình tham gia các hoạt động của Hội.
Công tác Chữ thập đỏ không chỉ nằm trong phạm vi của mỗi nhà trường mà mở rộng ra cả khu dân cư, nơi địa bàn trường đóng.
    - Hội Chữ thập đỏ không chỉ quan tâm đến CB- GV các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong nhà trường mà cần phải kêu gọi toàn thể hội viên giúp đỡ giáo viên và học sinh khó khăn, các gia đình khó khăn, các gia đình neo đơn, mắc bệnh hiểm nghèo.....
   - Vận động các tập thể lớp trong nhà trường quan tâm đến các công việc sau:
+ Giúp bạn nghèo vượt khó.
+ Giúp các bạn tật nguyền và mồ côi.
+ Giúp người già không nơi nương tựa.
+ Giúp các nạn nhân nhiễm chất độc da cam.
+ Các nguyên nhân khác.

      5. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu :
- Mở rộng các hoạt động chăm sóc sức khỏe, chú trọng công tác tập huấn 5 kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu cho CB hội viên, kỹ năng ứng phó, phòng ngừa thảm họa cho TTN Chữ thập đỏ.
- Trồng và chăm sóc một vườn thuốc nam có ít nhất 10 loại cây thuốc, 20 chậu thuốc nam, giúp CB hội viên biết cách trồng và sử dụng ít nhất 10 cây thuốc nam thông thường.
- Vệ sinh sạch đẹp trường lớp, xóm thôn.
- Tham gia thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh do Hội Chữ thập đỏ và Đoàn Thanh niên phát động.
      - Vận động GV, HS tham gia các đợt hiến máu tình nguyện.
     - Tham gia tốt các phong trào phòng chống dịch bệnh, phòng ngừa tai nạn thương tích trong giáo viên, học sinh.
      - Tích cực tham gia chương trình y tế cộng đồng và khuyến khích tham gia BHYT tự nguyện.
      - Tăng cường thực hiện nếp sống văn minh, rèn luyện thân thể theo gương Bác.
 
6. Xây dựng quỹ Chữ thập đỏ.
- Quỹ Chữ thập đỏ là nguồn tài chính thu - chi theo điều lệ của Hội. Năm học 2011- 2012 thu với mức 12.000đ/1HS/năm. 
- Xây dựng quỹ nhà tình thương Chữ thập đỏ trong nhà trường.
- Thu hội phí 100% và trích nộp hội phí đúng quy định.
- Đảm bảo thu nộp ủng hộ Quỹ nhân đạo hang năm theo kế hoạch.
- Hội Chữ thập đỏ nhà trường phải tham mưu đắc lực cho Hội Chữ thập đỏ  của Huyện để phân bổ nguồn kinh phí hỗ trợ (nếu có), hàng hoá tài trợ (nếu có) và cấp phát đúng người, đúng đối tượng.
Nguồn quỹ Chữ thập đỏ  trong nhà trường chủ yếu sử dụng vào các công việc sau:
+ Chi hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó học giỏi theo học kỳ.
+ Chi thăm viếng HS hoặc bố, mẹ HS qua đời (Nếu có).
+ Chi quà động viên học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp tết nguyên đán.
+ Động viên HS con thương, bệnh binh nhân ngày 27/7, 22/12.
+ Mua sản phẩm  ủng hộ Hội người mù,  người khuyết tật, trẻ em bị chất độc màu da cam....
Thu- Chi quỹ Chữ thập đỏ trong nhà trường thực hiện theo đúng quy định của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.
 
III. Tổ chức thực hiện :
            1/ BCH Hội Chữ thập đỏ phối hợp chặt chẽ với Đoàn trường, Hội LHTN, Công đoàn để xây dựng kế hoạch cụ thể, báo cáo Chi bộ, BGH nhà trường phê duyệt.
           2/ Phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm.
          3/ Xin ý kiến chỉ đạo, điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết. Bổ sung kế hoạch cụ thể để thực hiện từng phong trào.  
 
Trên đây là kế hoạch hoạt động của Hội Chữ thập đỏ trường THPT Lộc Hiệp năm học 2011- 2012.
 
                                                                                                   TM. BCH Hội
                                                                                                        Chủ tịch
 
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Anonymous - 13/04/2012 16:54
hjx, xã hội thật bất công,
em xin co ý kiên với kì thi kiểm tra học kì 2 lần này: đó là môn lý
theo nhiều nguôn thông tin ma em dc biết thì trong đề thi lý lần này đã có sẵn đáp án, nhung

đc in mờ hơn một chút, và những bạn hoặc là đi học thêm hoặc là a1 moi biết dc việc này, và

khi vào thi chỉ việc khoanh đáp án và nộp bai, haizz. những bạn lớp khác ko biết co biết việc

này hay không, nhung chắc cũng có 1 số hs cũng biết dc va cung làm theo như vậy. Em mong

nhà trường xác nhận lại việc này va giải quyết hợp tình hợp lí. thật khó để bỏ qua chuyện này
 

Văn bản mới

Giới thiệu

Giới thiệu về Trường THPT Lộc Hiệp

Ngày 29 tháng 9 năm 2011, UBND Tỉnh Bình Phước đã ra Quyết định Thành lập Trường Trung học phổ thông Lộc Hiệp. Sáng ngày 29/11/2011 Trường PT cấp 2-3 Lộc Hiệp rực rỡ cờ và hoa, đón chào sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với trường. Đó là sự kiện thành lập Trường Trung học phổ thông Lộc Hiệp và...