09:44 ICT Thứ bảy, 25/10/2014

Menu

Liên kết website

Dạy học tích cực
Sở GD-ĐT
Thư viện đề
Bộ GD-ĐT
Kỹ năng tự vệ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 638

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 49253

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1255871

Trang nhất » Tin Tức » Nhà trường

Kế hoạch thực hiện công tác giáo dục ATGT năm 2012

Thứ năm - 22/03/2012 20:08
SỞ GD&ĐT BÌNH PHƯỚC
TRƯỜNG THPT LỘC HIỆP

 
 
 
Số:     /KH-THPTLH.
 
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 
Lộc Hiệp, ngày 22 tháng 03 năm 2012
           
KẾ HOẠCH
Thực hiện công tác giáo dục an toàn giao thông trong nhà trường 
Hưởng ứng Năm an toàn giao thông 2012.

 
 
 
Thực hiện Nghị quyết số 88/NQ-CP ngày 24 tháng 8 năm 2011 của Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông; Kế hoạch số 455/KH-UBATGTQG ngày 06 tháng 12 năm 2011 của Chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia về kế hoạch hành động năm an toàn giao thông 2012;
Căn cứ vào Kế hoạch số 493/ KH-SGDĐT ngày 12 tháng 3 năm 2012 của Sở GD&ĐT Thực hiện công tác ATGT trong trường học hưởng ứng Năm an toàn giao thông 2012;
Trường THPT Lộc Hiệp xây dựng kế hoạch Thực hiện công tác ATGT trong nhà trường hưởng ứng Năm an toàn giao thông 2012 của đơn vị như sau:
I. Mục đích
1. Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục an toàn giao thông trong nhà trường, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ và giải pháp của ngành giáo dục được giao tại Nghị quyết số 88/NQ-CP của Chính phủ.
2. Ngăn chặn, đẩy lùi các vi phạm an toàn giao thông trong học sinh, sinh viên góp phần thực hiện hiệu quả Năm an toàn giao thông năm 2012.
II. Yêu cầu
1. Bám sát nội dung, yêu cầu của Nghị quyết số 88/NQ-CP của Chính phủ, Kế hoạch số 445/KH-UBATGTQG, kết hợp giáo dục chính khóa với các hoạt động ngoại khóa, lồng ghép giáo dục an toàn giao thông với các cuộc vận động, các phong trào thi đua lớn của Ngành và các hoạt động của nhà trường.
2. Tăng cường phối hợp, phát huy vai trò của các tổ chức trong trường, đặc biệt là các tổ chức Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông cho giáo viên và học sinh.
3. Cùng với địa phương và các ngành chức năng, tăng cường các biện pháp giáo dục học sinh, tạo các điều kiện tốt đảm bảo cho công tác giáo dục an toàn giao thông trong nhà trường, duy trì các hình thức tổ chức như ứng dụng công nghệ thông tin, băng đĩa, phim ảnh, tiểu phẩm, các hình thức Hội thi, văn nghệ … để nâng cao hiệu quả của công tác giáo dục an toàn giao thông.
 
III. Nội dung tuyên truyền, giáo dục
1. Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ
- Giáo dục học sinh nắm vững các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, trọng tâm là: các quy tắc giao thông đường bộ phù hợp với cấp học; quy định về đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy; quy định về điều kiện được điều khiển mô tô, xe gắn máy; thông tin về quy định nồng độ cồn trong máu hoặc trong hơi thở khi điều khiển mô tô, xe gắn máy.
- Phổ biến cho học sinh các kiến thức về bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông; cảnh báo các lỗi vi phạm thường mắc phải, nguy cơ tai nạn và hậu quả phải gánh chịu khi vi phạm.
- Giáo dục, nâng cao ý thức tự giác chấp hành nghiêm quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong học sinh.
2. Một số khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng Năm an toàn giao thông 2012 trong các nhà trường, cụ thể như sau:
“Học sinh hưởng ứng Năm an toàn giao thông 2012”;  “An toàn giao thông – trách nhiệm của mỗi người”; “Hãy nói không với rượu, bia khi tham gia giao thông”; “Đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy”;  ; “Ứng xử thân thiện và văn hóa khi tham gia giao thông”.
IV. Nhiệm vụ trọng tâm
- Triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ cho học sinh.
- Đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy an toàn giao thông trong trường học; lấy thái độ, hành vi về thực hiện an toàn giao thông của học sinh là tiêu chí đánh giá rèn luyện, xếp loại.
- Phụ huynh học sinh ký cam kết với nhà trường trong việc không giao xe máy cho học sinh khi chưa có giấy phép lái xe và đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông.
- Giao cho giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở, có hình thức kiểm tra, giám sát hàng ngày đối với học sinh. Nhà trường chỉ đạo Đoàn tham gia công tác giáo dục an toàn giao thông và nắm bắt tình hình thực hiện các quy định về an toàn giao thông của học sinh; đưa các tình huống xảy ra khi tham gia giao thông để học sinh thảo luận và đề ra phương án giải quyết trong các giờ sinh hoạt lớp và các hoạt động ngoại khóa.
- Có quy định cụ thể việc đội mũ bảo hiểm và việc tuân thủ các quy tắc an toàn giao thông cho học sinh, xử lý kỷ luật phù hợp với những trường hợp vi phạm để răn đe, giáo dục học sinh và thông báo cho tất cả phụ huynh biết để cùng thực hiện.
- Phối hợp với các ban, ngành liên quan của đại phương xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” và tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp về các hành vi bị cấm khi tham giao thông, về nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông và các kỹ năng tham gia giao thông an toàn.
- Chỉ đạo quyết liệt không để xảy ra tình trạng học sinh không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, tình trạng học sinh chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đến trường.
- Thực hiện nghiêm túc kế hoạch giảng dạy an toàn giao thông theo quy định, chỉ đạo giáo viên lồng ghép nội dung giáo dục an toàn giao thông trong các môn học và các hoạt động của nhà trường.
- Phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tổ chức hướng dẫn giao thông khu vực cổng trường giờ cao điểm; bố trí giờ học, giờ tan trường lệch với 2 trường trong địa bàn để tránh ùn tắc giao thông; khuyến khích học sinh đi về bằng xe đưa đón; vận động học sinh hạn chế sử dụng phương tiện giao thông cá nhân;
- Tổ chức các diễn đàn, tọa đàm chuyên đề về các hành vi bị cấm khi tham giao thông, về nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông và các kỹ năng tham gia giao thông an toàn.
- Xây dựng chuyên mục trên Website của nhà trường.
- Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, sân khấu hóa, viết bài, tuyên truyền nội bộ về an toàn giao thông.
- Phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội Thanh niên thành lập các nhóm, đội thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích đảm bảo an toàn giao thông; tổ chức cho học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông khu vực cổng trường và hoạt động tình nguyện của địa phương về an toàn giao thông.
- Tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông cho học sinh; đa dạng hoá, nâng cao chất lượng các hình thức giáo dục an toàn giao thông ngoại khoá cho học sinh như: tổ chức lễ ra quân, các hoạt động sân khấu hóa, hội thi tìm hiểu Luật giao thông đường bộ và lái xe mô tô an toàn…
Các nhà trường đưa nội dung chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông vào nội quy nhà trường và là một trong các nội dung đánh giá thi đua năm học. Biểu d­ương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông; xử lý nghiêm những tập thể và cá nhân vi phạm.
 
V. Tổ chức thực hiện
1. Đoàn Thanh niên phối hợp thực hiện Kế hoạch này; định kỳ tổng hợp tình hình báo cáo với BGH theo quy định; làm đầu mối liên hệ với Công an xã ký kết hợp đồng trách nhiệm giáo dục an toàn giao thông năm 2012.
2. Phó Hiệu trưởng chịu trách nhiệm giám sát nội dung công việc theo kế hoạch, tham mưu đề xuất với Hiệu trưởng những vấn đề vướng mắc, phát sinh trong quá trình thực hiện.
3. Bộ phận tài chính chịu trách nhiệm tham mưu về kinh phí để thực hiện kế hoạch, đảm bảo đúng nguyên tắc theo quy chế chi tiêu nội bộ.
4. Văn phòng nắm tình hình và báo cáo kết quả thực hiện theo yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo.
 
 
Nơi nhận:
- Sở GD&ĐT (để báo cáo)
- Đoàn Thanh niên.
- Lưu VT.
 
HIỆU TRƯỞNG
 
 
 
 
 
 
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

Giới thiệu

Giới thiệu về Trường THPT Lộc Hiệp

Ngày 29 tháng 9 năm 2011, UBND Tỉnh Bình Phước đã ra Quyết định Thành lập Trường Trung học phổ thông Lộc Hiệp. Sáng ngày 29/11/2011 Trường PT cấp 2-3 Lộc Hiệp rực rỡ cờ và hoa, đón chào sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với trường. Đó là sự kiện thành lập Trường Trung học phổ thông Lộc Hiệp và...